Short Deck Poker là gì? Cách chơi Poker short deck hiệu quả

Short Deck Poker là một loại hình poker kiểu mới, ngay từ khi ra mắt game bài mới lạ này đã tạo nên một làn sóng mới trong làng Poker thế giới và nhận được sự đón nhận đông đảo của nhiều game thủ. Vậy Short Deck Poker là gì? Luật chơi như thế nào? Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin về poker short deck thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

poker short deck
Poker short deck là gì?

Poker Short Deck là gì?

Poker Short Deck là một loại hình poker kiểu mới được cải tiến từ Poker thông thường. Poker truyền thống sẽ sử dụng toàn bộ 52 lá bài tây, thì với Poker short deck chỉ sử 36 lá bài, các lá bài nhỏ như 2 – 3 – 4 – 5 sẽ được bỏ đi còn lại thấp nhất là lá bài 6. Vì vậy trò chơi này mới còn có tên gọi khác là Short Deck 6+ hay Six Plus Hold’em.

Luật chơi Poker Short Deck

Short Deck Poker có cách chơi tương tự như Texas Hold’em. Vì số lượng quân bài ít hơn ảnh hưởng rất nhiều đến xác suất của ván bài và khiến cho xếp hạng có sự thay đổi. Để sẵn sàng trải nghiệm Short Deck Poker trực tuyến, người chơi cần nắm rõ các quy tắc như sau:

Bộ bài Short Deck

Poker Short Deck vẫn sử dụng bộ bài tây 52 lá, tuy nhiên sẽ loại bỏ những quân có giá trị thấp bao gồm 2, 3,4,5. Như vậy có tổng cộng 16 lá bài được loại bỏ và lúc này người chơi chỉ sử dụng 32 lá bài còn lại với các giá trị 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A. Trong đó lá 6 là quân bài có giá trị thâp nhất và A là quân bài có giá trị cao nhất.

Thứ hạng lá bài

Mức độ xếp hạng trong Short Deck Poker như sau:

  • Thùng (Flush) mạnh hơn Cù lũ (Full House) do số lượng lá bài giảm xuống, mỗi chất chỉ còn 9 lá, bộ Thùng đồng chất khó xuất hiện hơn Cù lũ.
  • Giá trị bộ ba lá (Three of a kind) mạnh hơn bộ Sảnh (Straight), vì số lượng bài mỗi chất bị giảm đi 4 lá, làm bộ ba khó xuất hiện hơn.

Sau đây là tổng hợp thứ tự các bộ bài từ nhỏ đến lớn trong short deck mà bạn phải nhớ:

Poker Short Deck Texas Hold’em thông thường
High card High card
A pair A pair
Two Pair Two Pair
Straight Three of a kind
Three of a kind Straight
Full House Flush
Flush Full House
Four of a kind Four of a kind
Straight flush Straight flush
Royal flush Royal flush

>>Tham khảo thêm: Hệ thống thuật ngữ poker dành cho những người mới bắt đầu cá độ

Luật lá Át

Lá Át khi chơi Poker là quân bài mạnh nhất mà bất cứ người chơi nào cũng mong muốn có được. Tuy nhiên ở hình thức Poker Short deck đặc biệt này người chơi còn có thể sử dụng A theo một cách hoàn toàn mới. Chúng có thể được kết hợp trong bất cứ bộ sảnh nào. Sảnh nhỏ nhất là A – 6 – 7 – 8 – 9.

Bí kíp chơi Short Deck Poker hiệu quả

Ngoài luật chơi thì bí quyết chơi Short Deck Poker như thế nào cho hiệu quả là vấn đề người chơi quan tâm nếu muốn chiến thắng. Dưới đây là một số kinh nghiệm chơi Short Deck Poker bạn cần nắm rõ:

bí kíp chơi poker short deck
Bí kíp chơi Poker Short Deck hiệu quả

Nguyên tắc 3 và 6

Nếu như Texas Hold’em có nguyên lý 2 và 4 thì với Short Deck Poker sẽ có nguyên tắc là 3 và 6:

  • Khi ở Turn, nhân số outs của bạn với 3 để tính xác suất ra (gần đúng) ở River.
  • Khi ở Flop, nhân số outs của bạn với 3 để tính xác suất ra bài bạn cần (gần đúng) ở Turn.
  • Ở Flop, nhân số outs của bạn với 6 để tính xác suất ra (gần đúng) ở Turn hoặc River.

Ví dụ: Nếu bạn có bài đợi thùng (Flush Draw) ở Flop, tức là có 5 outs, thì:

  • Xác xuất ra Flush cho bạn ngay ở Turn sẽ là 5×3 = 15%
  • Xác suất ra Flush cho bạn cho bạn ở Turn hoặc River là 5×6 = 30%

Chờ đợi sảnh ngon

Nếu như bạn đang đợi Thùng xuất hiện tại vòng Flop thì số Outs tương ứng khi chơi theo kiểu Texas Hold’em là 9, còn nếu chơi Short Deck Poker thì chỉ số này là 5 – nói cách khác thì khả năng thắng đã giảm từ 36% xuống chỉ còn 30%.

Ngược lại, nếu quyết định chờ Sảnh 2 đầu ở vòng Flop thay vì chờ Thùng thì chỉ số Outs vẫn là 8, xác suất được sảnh sẽ cao hơn. Giá trị của bài đợi thùng (Flush Draw) giảm đi, trong khi giá trị của bài đợi sảnh (Straight Draw) tăng lên khi chơi Short Deck Poker

Với nguyên tắc 3 và 6 như trên, bạn sẽ có khoảng 30% xác suất hit thùng cho tới River và có khoảng 15% xác suất hit thùng ở Turn. So với Hold’em thông thường, tỷ lệ này suy giảm so với 36% hit thùng từ Flop đến River ở Short Deck (6+) Hold’em

Tuy nhiên, nếu bạn đợi sảnh 2 đầu ở Flop (điều hay xảy ra hơn so với Hold’em thông thường), bạn vẫn có được 8 outs (trong khi chỉ còn 31 lá bài còn lại thay vì 47 lá – 36 lá trừ đi bài tẩy của bạn trừ đi bài flop). Chính vì thế, giờ đây bạn sẽ có tỷ lệ hít sảnh cao hơn. Cụ thể là bạn có tới gần 48% trong xác suất ra sảnh cho tới vòng River.

đợi sảnh ngon trong poker short deck
Đợi thùng tệ đi, đợi sảnh “ngon” lên khi chơi Poker Short Deck

Đánh giá lại bài tẩy

Do đã rút bớt những lá bài nhỏ hơn 6, nên tần suất có hand bài mạnh cao hơn nhiều, tạo hứng thú cho người chơi, ví dụ như xác suất có đôi Át (2A) khi chơi Poker truyền thống là 1/221 thì ở Short Deck Poker là khoảng 1/100. Nếu bạn có được bài mạnh thì khả năng đối thủ cũng cầm những hand bài ngang ngửa như thế – nên phải thật cân nhắc khi lật bài tẩy.

Tính may rủi cao hơn

Poker Short Deck mang tính may rủi, hên xui cao hơn nhiều so với Poker truyền thống. Theo ý kiến của các chuyên gia cờ bạc thì tỷ lệ may rủi của Short Deck Poker tăng thêm 17% so với Poker truyền thống, khá dễ làm nản lòng các tay chơi thiên về phân tích và tính toán.

Poker Short Deck là loại hình khá mới mẻ trong Poker nhưng được đánh giá là kịch tính hơn so với Poker truyền thống. Mong rằng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ phía trên có thể giúp cho bạn nắm được cách tham gia và giành được chiến thắng với Short Deck Poker. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi hết bài viết.

Link mới nhất